CÁC LỜI KHUYÊN KHI LÀM THIỆP CƯỚI

Bạn đã lập xong dánh sách khách mời và đã sẵn sàng đặt thiệp cưới? Hãy khiến khoảng khắc thông báo điều thiêng liêng này trở nên đặc biệt bằng cách thực hiện những lời khuyên dưới đây cho thiệp cưới. Thiệp cưới ngoài chức năng cung cấp thông tin về đám cưới còn cho khách mời một cái nhìn kín đáo về những gì sắp diễn ra. Hãy khiến cái nhìn đó trở nên đặc biệt và đáng nhớ đối với họ. Dưới đây là những lời khuyên trong việc làm thiệp cưới:

1. KHI NÀO NÊN ĐẶT THIỆP?

Hãy đặt thiệp ngay khi hoàn chỉnh danh sách khách mời, tức là khoảng 3 – 4 tháng trước khi đám cưới diễn ra. Cụ thể hơn, bạn nên thực hiện theo lịch biểu như sau: Hãy lên ý tưởng cho thiệp cưới từ 7 – 8 tháng trước đám cưới, tìm đơn vị in thiệp cưới sau đó 2 tháng, và tranh thủ đến bàn bạc thêm về chi tiết với đơn vị in trong quá trình 2 – 3 tháng trước khi bắt đầu in thiệp.

2. HÃY CHI QUÁ TAY

Đừng đặt đúng con số thiệp cưới mà bạn cần, mà hãy đặt thừa ra khoảng 20 – 30 chiếc. Tốt hơn nữa, hãy thực hiện theo nguyên tắc sau: đặt thừa 25% số thiệp bạn cần. Thừa thiệp sẽ tốt hơn là thiếp thiệp. Nếu bạn đặt nhiều thiệp 1 lần, bạn sẽ được giảm giá. Nếu bạn đặt thiếu, sau đó lại phải đặt thêm 1 số ít thiệp nữa, chi phí sẽ đắt hơn rất nhiều. Tương tự, cũng nên đặt thừa phong bì để phòng trường hợp bạn viết sai tên khách mời. Nên nhớ bạn sẽ gửi 1 thiệp cho 1 gia đình, chứ không phải 1 thiệp cho mỗi khách. Tuy nhiên nếu gia đình có con hơn 18 tuổi và bạn muốn mời cả con của họ, thì hãy viết thêm 1 tấm thiệp khác.

3. NỘI DUNG ĐẦY ĐỦ

Hãy kiểm tra các nội dung cần thiết trước khi bắt đầu in: tên của gia đình tổ chức hôn lễ (thường là tên bố mẹ), tên cô dâu chú rể, thời gian (thứ, ngày , tháng, năm) và địa điểm tổ chức. Nếu cẩn thận hơn, bạn nên in thêm một tờ bản đồ đi kèm.

4. CÂN NHẮC CHI PHÍ

Giá cả dựa trên loại thiệp bạn chọn, nơi bạn đặt thiệp, loại mực in, loại giấy in, và dĩ nhiên là số lượng thiệp bạn cần.

5. GIẢM CHI PHÍ

Hãy đơn giản hóa mọi thứ. Giấy in thượng hạng, mực in màu, và thiết kế theo yêu cầu đều sẽ làm đội chi phí lên. Nếu bạn cần gửi nhiều thiệp đi xa, hãy cân nhắc chọn loại có kích cỡ nhỏ để tiết kiệm chi phí gửi bưu phẩm. Hãy chọn phương pháp in đơn giản thay vì in nổi và chạm khắc.

6. IN NHIỆT KÝ.

In nhiệt ký có lẽ là phương pháp phổ biến hơn bởi nó rẻ và không quá khác biệt so với phương pháp chạm khắc. Điểm khác biệt khó phát hiện là: Chữ in nhiệt ký hơi sáng hơn và mặt sau của thiệp vẫn trơn nhẵn, không bị lõm như phương pháp in chạm khắc.

7. HÃY THUÊ NGƯỜI VIẾT CHỮ ĐẸP

Viết tay tên khách mời là cách truyền thống. Tuy nhiên, số lượng khách mời quá lớn sẽ khiến một mình bạn không thể viết hết được chỗ thiệp khổng lồ. Thuê một người viết chữ đẹp đề tên khách mời cũng là một phương án đáng cân nhắc.

8. HÃY CẨN THẬN KHI VIẾT THIỆP CƯỚI

Hãy cẩn trọng trước lỗi chính tả. Hãy liệt kê danh sách khách mời ra một tờ giấy. Hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra kỹ danh sách đó 2 lần và đưa cho người khác, tốt nhất là một người cũng biết những cái tên đó, kiểm tra. Sau đó hãy đưa danh sách cho người viết thiệp để đảm bảo không có sai sót nào xảy ra. Nếu bạn định in tên khách mời lên thiệp cưới, hãy đảm bảo là công ty in thiệp sẽ gửi lại danh sách để bạn kiểm tra lại lần cuối trước khi họ bắt đầu in. Ngoài tên khách mời, các thông tin quan trọng trong thiệp cưới như ngày, giờ, địa điểm cũng cần được gửi lại cho bạn trước khi in. Và tốt nhất, họ nên gửi cho bạn cả mẫu thiệp cưới thật để bạn xem trước màu sắc, thiết kế, căn chỉnh, v.v…. Để cẩn thận hơn, hãy kiểm tra ít nhất 2 lần các thông tin quan trọng.

9. TẬN DỤNG THỜI GIAN

Khi đặt thiệp, hãy hỏi xem bạn có thể lấy thiệp theo đợt không. Bằng cách đó, trong khi một số thiệp khác vẫn chưa được in xong, bạn đã có thể bắt đầu viết thiệp để gửi sớm cho những khách mời ở xa.

10. NẾU PHẢI GỬI NHIỀU THIỆP ĐI XA

hãy chọn loại thiệp cưới ít phụ kiện cồng kềnh và nặng nề, vừa đỡ tốn chi phí vận chuyển lại vừa giúp giữ dáng thiệp không bị xô lệch khi chuyển qua đường bưu điện.

11. TẬN DỤNG DANH SÁCH KHÁCH MỜI

Hãy giữ lại danh sách khách mời lúc làm thiệp cưới cho công đoạn thống kê quà mừng sau đám cưới. Khi bạn mở gói quà hay phong bì mừng, hãy ghi chú món quà hay món tiền đó vào cạnh tên của khách mời đã kê trong danh sách. Một công đôi việc!

12. THƯ CẢM ƠN

Trong văn hóa phương Tây, sau đám cưới, cặp vợ chồng mới cưới sẽ gửi thiệp cảm ơn đến các vị khách mời đã tham dự và tặng quà cưới. Danh sách khách mời đã ghi chú sẽ rất hữu ích cho bạn khi viết thư cảm ơn.

13. ĐỔI TÊN

Trên thiệp cưới, bạn vẫn giữ họ của mình. Tuy nhiên với thiệp cảm ơn sau đám cưới, theo văn hóa Việt Nam, bạn đã đổi họ theo chồng. Do vậy, đừng quên viết đúng tên mình trên 2 tấm thiệp đó!

14. THỜI GIAN GỬI THIỆP CƯỚI

Bạn đã hoàn tất thiệp cưới và chuẩn bị gửi đi? Nếu bạn phải gửi thiệp cho người ở xa, thì thời gian hợp lý nên là gửi trước đám cưới 10 – 12 tuần. Đối với khách mời ở địa phương, thời gian chuẩn là trước đám cưới 6 – 8 tuần. Hãy đảm bảo gửi thiệp kịp thời để khách mời có thời gian sắp xếp công việc đến chia vui cùng bạn!

 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *