Thiệp cưới Việt

Các lời khuyên khi làm thiệp cưới (phần 1)

{thiepcuoiviet.net}Bạn đã lập xong dánh sách khách mời và đã sẵn sàng đặt thiệp cưới? Hãy khiến khoảng khắc thông báo điều thiêng liêng này trở nên đặc biệt bằng cách thực hiện những lời khuyên dưới đây cho thiệp cưới. Thiệp cưới ngoài chức năng cung cấp thông tin về đám cưới còn cho khách mời một cái nhìn kín đáo về những gì sắp diễn ra. Hãy khiến cái nhìn đó trở nên đặc biệt và đáng nhớ đối với họ. Dưới đây là những lời khuyên trong việc làm thiệp cưới:

1. Khi nào nên đặt thiệp?

Hãy đặt thiệp ngay khi hoàn chỉnh danh sách khách mời, tức là khoảng 3 – 4 tháng trước khi đám cưới diễn ra. Cụ thể hơn, bạn nên thực hiện theo lịch biểu như sau: Hãy lên ý tưởng cho thiệp cưới từ 7 – 8 tháng trước đám cưới, tìm đơn vị in thiệp cưới sau đó 2 tháng, và tranh thủ đến bàn bạc thêm về chi tiết với đơn vị in trong quá trình 2 - 3 tháng trước khi bắt đầu in thiệp.

2. Hãy chi quá tay

Đừng đặt đúng con số thiệp cưới mà bạn cần, mà hãy đặt thừa ra khoảng 20 – 30 chiếc. Tốt hơn nữa, hãy thực hiện theo nguyên tắc sau: đặt thừa 25% số thiệp bạn cần. Thừa thiệp sẽ tốt hơn là thiếp thiệp. Nếu bạn đặt nhiều thiệp 1 lần, bạn sẽ được giảm giá. Nếu bạn đặt thiếu, sau đó lại phải đặt thêm 1 số ít thiệp nữa, chi phí sẽ đắt hơn rất nhiều. Tương tự, cũng nên đặt thừa phong bì để phòng trường hợp bạn viết sai tên khách mời. Nên nhớ bạn sẽ gửi 1 thiệp cho 1 gia đình, chứ không phải 1 thiệp cho mỗi khách. Tuy nhiên nếu gia đình có con hơn 18 tuổi và bạn muốn mời cả con của họ, thì hãy viết thêm 1 tấm thiệp khác.

3. Nội dung đầy đủ

Hãy kiểm tra các nội dung cần thiết trước khi bắt đầu in: tên của gia đình tổ chức hôn lễ (thường là tên bố mẹ), tên cô dâu chú rể, thời gian (thứ, ngày , tháng, năm) và địa điểm tổ chức. Nếu cẩn thận hơn, bạn nên in thêm một tờ bản đồ đi kèm.

4. Cân nhắc chi phí

Giá cả dựa trên loại thiệp bạn chọn, nơi bạn đặt thiệp, loại mực in, loại giấy in, và dĩ nhiên là số lượng thiệp bạn cần.

5. Giảm chi phí

Hãy đơn giản hóa mọi thứ. Giấy in thượng hạng, mực in màu, và thiết kế theo yêu cầu đều sẽ làm đội chi phí lên. Nếu bạn cần gửi nhiều thiệp đi xa, hãy cân nhắc chọn loại có kích cỡ nhỏ để tiết kiệm chi phí gửi bưu phẩm. Hãy chọn phương pháp in đơn giản thay vì in nổi và chạm khắc.

6. In nhiệt ký.

In nhiệt ký có lẽ là phương pháp phổ biến hơn bởi nó rẻ và không quá khác biệt so với phương pháp chạm khắc. Điểm khác biệt khó phát hiện là: Chữ in nhiệt ký hơi sáng hơn và mặt sau của thiệp vẫn trơn nhẵn, không bị lõm như phương pháp in chạm khắc.

7. Hãy thuê người viết chữ đẹp

Viết tay tên khách mời là cách truyền thống. Tuy nhiên, số lượng khách mời quá lớn sẽ khiến một mình bạn không thể viết hết được chỗ thiệp khổng lồ. Thuê một người viết chữ đẹp đề tên khách mời cũng là một phương án đáng cân nhắc.

20-07-2011 by thiepcuoiviet.net